Wellcome to botgaosadec.com
Tản mạn
Cuộc đời thứ hai của... gạo
Ngày đăng: 2015-07-12 02:06:43

 


Kết quả hình ảnh cho bao nguoi lao dong

Ở Lương Tâm, huyện Long Mỹ, có làng nghề làm hủ tiếu ngon không kém Sa Đéc. Bên kia sông Ngan Dừa thuộc địa phận Hồng Dân có bánh tằm Ngan Dừa nổi tiếng, làm từ gạo một bụi đỏ.

Tiến sĩ Võ Công Thành, người Châu Thành A, Hậu Giang nói rằng: “Năm 2011, từ gạo một bụi đỏ sẽ có nhiều sản phẩm sau gạo. Đó là con đường để khai thác nhu cầu và văn hóa ẩm thực nhằm tiếp cận thế giới, chắc chắn giá trị tăng thêm sẽ cao hơn gạo”. Nếu gạo là ngọc trời cho thì sau gạo là sức sáng tạo của con người.
 
 
 
(Hàng hóa dự trữ của Doanh Nghiệp Lộc Sánh)
 
 
                                                                                   

 

 

Bột là cuộc đời thứ hai của gạo. Theo dân làng bột Sa Đéc, nổi tiếng nhất miền Nam, ông Tư Khánh là người đã làm sáng danh làng bột. Cho tới nay chưa có ai tìm được bí quyết làm bột của nhà ông Tư Khánh, cha đẻ thương hiệu Bích Chi dù đã nửa thế kỷ tìm kiếm.

 Người Sa Đéc nói với nhau rằng: “Đỉnh cao của lúa gạo phải tính sản phẩm sau gạo”, ý nói bột và những loại bánh, thực phẩm từ bột. Cái hay của làng bột là “cứu vớt” số tấm rớt lại khi làm gạo xuất khẩu, nhưng nghiệt ngã của làng bột là giá tấm lên thì bột không theo kịp. Dân trong nghề nói: “Khó nhất của nghề này là sấy”.
 
Kỹ sư Trần Phước Lộc, người nghĩ ra ý tưởng chế tạo máy sấy làm quà tặng ông Tư Khánh và ông đã hoàn thiện công nghệ tới nay. Tuy nhiên, theo nhiều công ty từng mua hàng của ông, bí quyết nằm ở chỗ chế biến, liên quan tới tỷ lệ gạo phối trộn, ngâm ủ... Bột Sa Đéc không chua, có độ dai, vị ngọt, mềm nhưng không bở. Độ dai có được do một loại nước vò từ đọt cây dâm bụt chứ không hề dùng hàn the.
 
Quanh quẩn ông Tư là những người làm bột và những người mua bán. Ông “chấm” Bùi Hữu Lộc, khách hàng cần mẫn đưa bột sang Đài Loan hết năm này tới năm khác. Đài Loan từng ký hợp đồng nhập hàng độc quyền từ Thái Lan. Theo nguyên tắc không được nhập từ nước nào khác. Nhưng trước bột của anh Lộc, họ âm thầm xé rào. “Họ yêu cầu xuất gạo theo lô bột sắn, xuất riết họ đành phải công khai lên tiếng nhập hàng từ Việt Nam. Thực tế nhìn bột của Thái Lan, bột của tôi đẹp hơn”, anh Lộc nói. Sự chuyển giao có một không hai của ông Tư Khánh đã không sai lầm.
 
Năm nay đã 83 tuổi, ông Tư mỗi tháng ghé qua Doanh nghiệp của anh Lộc hỏi thăm, động viên người mà ông tin tưởng trao bí kíp để theo đuổi nghề làm bột. “Sản phẩm đạt chỉ tiêu vi sinh, lý hóa... nhưng đó không phải là gạo lứt. Cũng không phải bột lọc mà làm bột ngang”, anh Lộc giải thích, nhưng vẫn cố tình không lộ bí quyết: “Lấy nguyên xi dưỡng chất trong gạo, chế biến theo công thức của bác Tư, bột sẽ ngon hơn”.
 
Giá trị chuyển nhượng dây chuyền và nhà máy từ ông Tư Khánh sang anh Lộc để hình thành cơ sở sản xuất bột gạo Lộc Sánh ở Tân Phú Trung, Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp vẫn là ẩn số, có người nói khoảng 40.000 USD, anh Lộc hoàn thiện phần inox...; toàn bộ nhà xưởng lên khoảng 50.000 USD. Riêng anh Lộc, đó là tài sản vô giá. Và, cam kết lớn nhất mà anh và cả ê kíp điều hành nhà máy làm bột của ông Tư ngày xưa là thực hiện ý muốn của ông: Làm sao cho nước ngoài biết giá trị bột Sa Đéc. Công suất nhà máy từ 1 tấn/ngày đã nâng lên gấp 3 lần. Nhiều khi phải tăng ca để thực hiện đơn đặt hàng.
 
 Giới hạn chính là thiết bị đốt than đá, nhiệt độ 400 độ C, kéo dài thời gian đốt nóng liên tục trong 8 giờ, tối đa 15-16 giờ, hơn nữa thiết bị sẽ rụi hết. Hiện nay, công suất nhà máy sấy bột củ mì ở Tây Ninh lớn hơn nhà máy của anh. Nhưng ông chủ nhà máy sấy củ mì là người Đài Loan lại chính là người mua bột của anh... Có vẻ như một phần bí quyết đã hé lộ: Sấy là quan trọng nhất ?
 
“80% sản lượng bột từ cơ sở Lộc Sánh bán ra thị trường nội địa. Một số làm theo đơn đặt hàng xuất khẩu. Nhưng thật tình thì tôi không có nhiều kinh nghiệm xuất khẩu. Cũng như bác Tư, tôi sẵn sàng hợp tác hoặc ủy thác xuất khẩu nhiều nước nữa” - anh Lộc nói. Hôm ấy, anh Bùi Hữu Lộc vừa ký hợp đồng với Vifon làm 800 tấn bột.

Anh Tuấn, Việt kiều ở Mỹ, người chế tạo máy làm bánh phở, phiên bản thứ 5, giá bán khoảng 100.000 USD/máy, mừng khi thấy bột làm bánh phở, nói: “Về Mỹ hoàn thiện phiên bản máy lần thứ 6 là tôi yên tâm tung ra thị trường. Không có người làm bột thì ai thèm mua máy làm bánh phở chứ ?”.

CHÂU LAN

 

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn