Wellcome to botgaosadec.com
Tản mạn

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đến thăm Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh bột gạo và bột nếp Lộc Sánh

15/12/2016 19:15:06 ​Trong ngày hôm nay, ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cùng các ngành chuyên môn và UBND huyện Châu Thành đã có chuyến thăm, tìm hiểu tình hình hoạt động của một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Châu Thành.

Khác xưa bột gạo Sa Đéc

TP - Làng bột gạo Sa Đéc nức tiếng từ trăm năm trước, vừa qua cái Tết phấn khởi. Với gần 300 hộ ở xã Tân Phú Đông, Tân Quy Tây và phường 2 (TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp), mỗi ngày cung cấp cho thị trường hơn 100 tấn. Bột gạo Sa Đéc có hai loại, bột tươi cung cấp cho các cơ sở chế biến thực phẩm; bột khô dự trữ để sử dụng lâu dài. Đây là loại bột sản xuất theo bí truyền nên đẹp và ngon, dai, mịn, trắng trong tự nhiên, bây giờ còn được đầu tư công nghệ tiên tiến.

Cuộc đời thứ hai của... gạo

Tiến sĩ Võ Công Thành, người Châu Thành A, Hậu Giang nói rằng: “Năm 2011, từ gạo một bụi đỏ sẽ có nhiều sản phẩm sau gạo. Đó là con đường để khai thác nhu cầu và văn hóa ẩm thực nhằm tiếp cận thế giới, chắc chắn giá trị tăng thêm sẽ cao hơn gạo”. Nếu gạo là ngọc trời cho thì sau gạo là sức sáng tạo của con người.

Trăn trở tìm hướng đi cho làng bột gạo Sa Đéc

Người làm bột chưa tìm được thị trường tiêu thụ ổn định khi sản phẩm chưa có thương hiệu, thiếu vốn tái đầu tư công nghệ mới. Làng bột gạo Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã tồn tại hơn 100 năm, nổi tiếng gần xa với nghề làm bột gạo và các sản phẩm sau bột. Tuy nhiên, hiện nay, làng bột có tiếng ở khu vực Nam bộ này đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Hiện tại, việc nâng cao giá trị sản phẩm, quảng bá thương hiệu cũng như hạn chế ô nhiễm môi trường làng nghề là những vấn đề đặt ra để làng bột có điều kiện phát triển bền vững, được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến nhiều hơn.

Kỳ 2: Đau đáu về “làng bột gạo Sa Đéc”

SGTT - Không còn được chăm sóc “bột Bích Chi”, ông Trần Khiêm Khánh luôn an ủi vợ con rằng chuyện gì qua rồi thì không nên nuối tiếc nữa. Ông đặt hết tâm lực cho nghề làm bột gạo chất lượng cao, ước mong một ngày nào đó, đi đâu cũng được nghe danh tiếng “làng bột gạo Sa Đéc”.

LỊCH SỬ THƯƠNG HIỆU BỘT BÍCH CHI

Kỳ cuối: Gia tài để lại cho con SGTT - Cuộc đời không ít gian truân, ông Trần Khiêm Khánh đã cống hiến hết trái tim, khối óc cho bột Bích Chi, một sản phẩm của tình yêu thương. Người vợ hiền hơn 50 năm đồng cam cộng khổ, sáu người con gái đã thành đạt, gia đình đề huề và một đàn cháu ngoại ngoan ngoãn. Ông chẳng có gì quý giá để lại cho con ngoài tấm gương sống có tâm và thanh sạch.

Làng nghề bột gạo Sa Đéc

LTS: Nơi cung cấp bột gạo đi khắp Việt Nam và xuất khẩu, ít ai biết là một vùng làng nghề cha truyền con nối, ít nhất đã bốn thế hệ, khởi nguồn từ xã Tân Phú Đông, thị xã Sa Đéc, Đồng Tháp. Làng nghề qua cả trăm năm đã mở rộng gần như khắp các phường, xã ở Sa Đéc và sang các xã lân cận thuộc huyện Châu Thành.